Lốp xe bị phù nguy hiểm ra sao? Xử lý thế nào?

Lốp xe bị phù nguy hiểm ra sao? Xử lý thế nào?

Sau một thời gian sử dụng, kết cấu bánh xe sẽ bị ảnh hưởng làm khí tích tụ bên trong và khiến lốp xe bị phù. Hiện tượng này nếu không được  khắc phục kịp thời có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người lái và người tham gia giao thông. Vậy, nguyên nhân là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Bridgestone tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

NGUYÊN NHÂN HIỆN TƯỢNG PHÙ LỐP

- Trong suốt quá trình vận hành lưu thông trên đường, lốp xe của bạn có thể va chạm với nhiều dị vật, chạy sụp vào ổ gà, ổ trâu hay xe bạn chở quá tải, đậu xe khá lâu dưới trời nắng nóng khiến cho lớp lót bên trong lốp xe bị hư hỏng. Khi đó, tạo cơ hội cho không khí xâm nhập vào bên trong khu vực lớp lót bị tổn thương và thổi phồng lên.

- Hiện tượng này thường hay xuất hiện trên thành lốp dưới dạng những vết phồng giống như bong bóng, còn gọi là phù lốp hay chửa lốp, phình lốp.

Khi lốp có dấu hiệu bị phù, thì bản thân tài xế sẽ cảm thấy hiện tượng rung lắc, không cân bằng trong quá trình di chuyển, kèm theo đó là những tiếng ồn khá khó chịu. - - Nếu như tiếp tục sử dụng di chuyển, có thể dẫn đến nổ lốp, gây nguy hiểm cho người điều khiển xe, ảnh hưởng phương tiện và mọi người xung quanh.

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG PHÙ LỐP XE

- Nếu như lốp xe đã bị phồng rộp, tài xế chỉ còn cách duy nhất là thay lốp mới bởi lốp cũ đã bị tổn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ như đang đi trên đường mà phát hiện ra lốp ô tô bị phồng, người lái cần điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, tránh va chạm với những vật cản trên đường để giảm thiểu rủi ro.

- Ngoài ra, nếu bạn có kinh nghiệm về sửa chữa hay thay lốp thì có thể sử dụng lốp xe dự phòng ngay tại nơi phát hiện để khắc phục tình trạng này. Song, Bridgestone khuyên các tài xế sau đó nên di chuyển đến các cửa hàng hay cơ sở sửa chữa ô tô gần nhất để thay lốp mới càng sớm càng tốt nhé!

- Lưu ý: khi phát hiện lốp xe bị phồng rộp bạn nên thay ngay lốp mới và không nên kéo dài thời gian thay lốp để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

ĐỂ TRÁNH XE BẠN BỊ PHÙ LỐP, CHỦ XE CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG, CỤ THỂ:

- Bạn nên cho đỗ xe ở những nơi râm mát, có che đậy cẩn thận, hạn chế để xe quá lâu dưới trời nắng nóng. Lốp xe nếu như bị tiếp xúc với mặt đường nóng dễ dàng biến dạng, dẫn tới tình trạng chửa lốp, phình lốp.

- Chú ý quan sát từ xa và tránh các ổ gà, vật cản, đường gồ ghề khi lưu thông trên đường để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Bơm áp suất hơi vừa phải và theo chuẩn của lốp. Việc bơm áp suất hơi vừa đủ không thừa không thiếu còn có thể giúp cho tài xế luôn vận hành trong điều kiện ổn định nhất. Việc bơm hơi quá căng hay quá thiếu cũng làm cho lốp xe dễ biến dạng khi di chuyển. Do vậy bạn cần bơm lốp đúng với áp suất khuyến nghị khi có tải và không tải.

- Thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe, tránh để tình trạng lốp xe của bạn quá non hoặc quá căng.

- Nếu lốp xe bị phù và cần thay, bạn cũng nên kiểm tra và chọn các cơ sở uy tín, sử dụng hàng chính hãng, tránh những trường hợp mua phải lốp không rõ nguồn gốc dẫn đến việc sử dụng lốp xe kém chất lượng.

Lốp xe Minh Phát 01

 

Lốp xe Minh Phát 02

 

Lốp xe Minh Phát 03

 

Lốp xe Minh Phát 04

🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼 🌼

0902.826.822

0903.632.685 0902.826.822